HỌP BÁO VỀ LUẬT NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM

Như đã thông báo, ngày mai Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, NJ) sẽ thực hiện buổi họp báo để công bố việc đưa vào Hạ Viện Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam năm 2013. Buổi họp báo sẽ diễn ra tại phòng 2172 Rayburn House Office Building vào lúc 9:30 sáng.

Trong bản thông cáo báo chí, DB Smith cho biết là Ông đã triệu tập buổi điều trần ngày 11 tháng 4 về tình trạng buôn người, vi phạm tự do tôn giáo, và đàn áp chính trị. Dựa vào những thông tin cập nhật từ buổi điều trần này và từ những nguồn đáng tin cậy khác, DB Smith và đồng viện quyết định đưa ra Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam năm 2013.

Đồng bảo trợ cho luật này là DB Ed Royce (Cộng Hoà, CA), Frank Wolf (Cộng Hoà, VA), Zoe Lofgren (Dân Chủ, CA) và Alan Lowenthal (Dân Chủ, CA).

“Lần này đạo luật được đưa vào Hạ Viện sớm để có nhiều thời gian vận động từ giờ đến cuối năm 2014”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, giải thích.

Thời điểm đưa ra đạo luật được chuẩn bị để ăn khớp với Ngày Vận Động Cho Việt Nam sẽ diễn ra ở Quốc Hội ngày 4 tháng 6 tới đây.

Trong ngày ấy khoảng 500 người Mỹ gốc Việt đến từ nhiều thành phố, nhiều tiểu bang sẽ vào Quốc Hội vận động cho Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và đòi hỏi đưa điều kiện nhân quyền vào cuộc thương thảo mậu dịch Trans-Pacific Partnership (TPP) đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Hành Pháp Obama dự trù sẽ hoàn tất cuộc thương thảo vào cuối năm nay để rồi yêu cầu Quốc Hội chuẩn duyệt.

Ts. Thắng cho biết Ngày Vận Động Cho Việt Nam, được sắp xếp vào đầu tháng 6, có cơ hội tạo áp lực đủ mạnh để Quốc Hội không thông qua TPP, loại trừ Việt Nam ra khỏi TPP, hoặc đặt điều kiện nhân quyền đối với Việt Nam nếu muốn tham gia TPP.

Theo một chuyên gia kinh tế, gia nhập TPP sẽ giúp Việt Nam tăng 28% về xuất khẩu và 11% về GDP.

“Việt Nam đang trông chờ TPP để cứu nguy nền kinh tế ngày càng tuột dốc”, Ông nói. “Qua cuộc vận động này chúng ta đòi hỏi họ phải nhượng bộ về nhân quyền nếu muốn hưởng quyền lợi kinh tế.”

DB Ed Royce cũng sẽ có mặt tại buổi họp báo.

MẠCH SỐNG

Advertisements
This entry was posted in Nhân quyền. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s