H.R. 1897 – LUẬT NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM NĂM 2013 VÀO HẠ VIỆN

Hôm qua, Dân Biểu Christopher Smith đã đưa Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam năm 2013 (Vietnam Human Rights Act of 2013) vào Hạ Viện dưới số danh bạ  H.R. 1897.

Buổi sáng cùng ngày DB Smith đã tổ chức buổi họp báo để công bố luật này.

Nhằm chuẩn bị cho việc đưa luật vào Hạ Viện, ngày 11 tháng 4 vừa qua DB Smith triệu tập buổi điều trần về tình trạng vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo cũng như tệ nạn buôn người ở Việt Nam. Ngay tuần sau đó, DB Smith triệu tập buổi điều trần thứ 2 về tệ nạn buôn người từ Việt Nam sang Nga.

Ngôn ngữ của H.R. 1897 ấn định biện pháp chế tài đối với Việt Nam: Hành Pháp Hoa Kỳ không được tăng viện trợ cho Việt Nam nếu như Việt Nam không cải thiện nhân quyền. Ngôn ngữ còn đòi hỏi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ báo cáo chi tiết về tình trạng của các tù nhân lương tâm và tiến triển về thể chế pháp quyền ở Việt Nam.

Ngoài ra, ngôn ngữ của H.R. 1897 còn có phần bày tỏ ý muốn của Quốc Hội: đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia phải quan tâm đặc biệt (CPC) vì vi phạm tự do tôn giáo một cách trầm trọng, xếp Việt Nam vào Hạng 3 hay danh sách Theo Dõi về buôn người, kêu gọi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ chống không để Việt Nam trở thành thành viên của Uỷ Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Do sắp xếp trước, Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam được đưa ra vừa kịp cho Ngày Vận Động Cho Việt Nam 4 tháng 6 tới đây.

Theo ban tổ chức của cuộc tổng vận động này, đến nay trên 310 đồng hương từ nhiều thành phố đã ghi danh tham dự. Ban tổ chức dự kiến số người tham dự sẽ lên đến 450 vào ngày 4 tháng 6.

Đảng Cộng Hoà, đang nắm quyền lãnh đạo ở Hạ Viện, hưởng ứng bằng cách đưa ra ngày Gặp Gỡ Người Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Meetup) với 3 sinh hoạt chính: họp khoáng đại tại Hội Trường Quốc Hội, khoản đãi bữa ăn trưa cùng với các vị dân biểu, và 4 phiên họp song song đào sâu các lãnh vực quan tâm của cộng đồng Mỹ gốc Việt.

Ngoài ra, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và trưởng ban tổ chức, cho biết rằng Ông đang phối hợp với DB Smith để thực hiện một buổi điều trần thứ 3 đúng vào ngày 4 tháng 6, xoáy vào chính sách cướp đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ.

Tháng 8 năm ngoái, BPSOS phát động chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản” để yêu cầu Hành Pháp Hoa Kỳ thực thi luật pháp quốc gia và chế tài Việt Nam vì đã tước đoạt tài sản của công dân Mỹ. Luật hiện hành đòi hỏi Tổng Thống Hoa Kỳ phải ngưng mọi viện trợ cho quốc gia nào đã tước đoạt tài sản của công dân hay công ty Hoa Kỳ.

Bên cạnh các sinh hoạt chính thức được yểm trợ bởi đảng đa số ở Hạ Viện, phái đoàn người Việt đến từ các nơi sẽ tiếp xúc riêng với các vị dân biểu và thượng nghị sĩ thuộc lưỡng đảng.

“Cuộc tổng vận động ngày 4 tháng 6 là một bước quan trọng trong kế hoạch 2 năm của chúng tôi để yểm trợ công cuộc tranh đấu đòi nhân quyền, tự do và dân chủ ngày càng diễn ra gay cấn ở quốc nội,” Ts. Thắng nói.

Theo Ông cho biết, cuộc tổng vận động lần này có ba mục tiêu cụ thể. Trước hết là kêu gọi Quốc Hội kiểm tra và yêu cầu Hành Pháp thực thi luật quốc gia để đưa Việt Nam vào danh sách CPC, xếp Việt Nam vào Hạng 3 về buôn người, và ngưng viện trợ cho Việt Nam vì đã tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ.

“Mục tiêu thứ hai là vận động cho các đạo luật mới nhắm riêng vào Việt Nam, gồm có H.R. 1897 của DB Smith và Luật Chế Tài Kẻ Vi Phạm Nhân Quyền Ở Việt Nam mà DB Ed Royce đã đồng ý đưa vào Hạ Viện trong nay mai”, Ts. Thắng nói.

Mục tiêu thứ ba của cuộc vận động là chuẩn bị cho các vị dân biểu và thượng nghị sĩ để loại trừ Việt Nam ra khỏi Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership), một thương ước mậu dịch mà Việt Nam đang ngấp nghé để cứu sống nền kinh tế tuột dốc. Tổng Thống Obama dự định sẽ đề nghị lưỡng viện Quốc Hội thông qua thương ước này vào cuối năm nay.

MẠCH SỐNG

Advertisements
This entry was posted in Nhân quyền. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s