Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn ở Việt Nam: Ra Mắt Trang Mạng

Ban tổ chức Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam vừa thông báo trang mạng http://www.stoptorture-vn.org, được thiết lập để hỗ trợ cho công cuộc vận động quốc tế và quốc nội nhằm chấm dứt mọi hành vi tra tấn ở Việt Nam.

Trang mạng này lưu trữ bản báo cáo về tra tấn và những tài liệu và thông tin liên quan.

Hiện nay đã có 50 tổ chức quốc tế ở nhiều quốc gia, tổ chức người Việt ở hải ngoại và tổ chức Việt Nam trong nước ghi danh tham gia. Đồng thời trên 100 nhân sĩ ở Việt Nam và trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại cùng với một số người ngoại quốc tham gia chiến dịch trong tư cách cá nhân. (Xem: http://www.stoptorture-vn.org/about.html)

Từ Thái Lan, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, cho biết là trong chuyến đi công tác Singapore và Thái Lan lần này, Ông đã có dịp giới thiệu chiến dịch với nhiều chục tổ chức nhân quyền Á Châu và quốc tế:

“Mục tiêu đầu tiên của chiến dịch là tạo ý thức phổ quát ở trong nước, trong toàn vùng Đông Nam Á và Á Châu, và khắp thế giới về các hành vi và hình thức tra tấn ở Việt Nam ngày hôm nay.”

“Mục tiêu thứ hai của chúng tôi là, qua quốc tế vận, áp lực Quốc Hội Việt Nam nhanh chóng phê chuẩn Công Ước LHQ Chống Tra Tấn mà chính quyền vừa ký kết, và ban hành luật quốc gia để thực hiện những điều cam kết trong công ước này,” Ts. Thắng giải thích.

Cũng theo Ông, mục tiêu thứ ba, được tiến hành song song với hai mục tiêu trên, là hướng dẫn cho mọi thành phần dân chúng trong nước biết thế nào là tra tấn và cách nào để báo cáo các hành vi tra tấn.

“Chúng tôi đã bắt đầu công việc này với thân nhân của các tù nhân lương tâm”, Ts. Thắng cho biết. “Chúng tôi chủ trương rằng một khi mọi hành vi tra tấn đều bị phơi bày ra công luận và có sự can thiệp của quốc tế, thì nạn tra tấn sẽ giảm dần đi.”

BPSOS là một trong số các tổ chức đồng khởi xướng chiến dịch xoá bỏ tra tấn vào ngày 16 tháng 1 vừa qua.

Chiến dịch này đã được chuẩn bị trong nhiều năm.

Cuối năm 2011, BPSOS đã cùng với một số tổ chức bạn khởi xướng cuộc vận động Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội Hoa Kỳ thúc đẩy chính quyền Việt Nam ký Công Ước Chống Tra Tấn. Nỗ lực này đã đạt kết quả sơ khởi.

Để chứng minh thiện chí tôn trọng nhân quyền khi ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, tháng 11 năm ngoái Việt Nam ký bản Công Ước LHQ Về Chống Tra Tấn.

Kế tiếp, Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam được phát động ngay khi chính quyền Việt Nam vừa bắt đầu nhiệm kỳ trong Hội Đồng Nhân Quyền LHQ.

Trong một sự kiện chưa có tiền lệ, tổ chức nhân quyền và dân chủ Diễn Đàn Á Châu (Forum Asia) đã nhanh chóng hưởng ứng bằng cách giới thiệu chiến dịch này đến hàng trăm tổ chức thành viên trong diễn đàn (xem: http://humanrightsinasean.info/campaign/invitation-join-campaign-abolish-torture-vietnam.html?width=720&height=640).

Thay mặt cho ban tổ chức chiến dịch, Ts. Thắng kêu gọi sự tham gia rộng rãi của cộng đồng người Việt ở hải ngoại và của đồng bào trong nước.

“Muốn xoá bọ tận gốc và thật nhanh chóng tình trạng tra tấn đang rất phổ biến ở Việt Nam, người Việt trong và ngoài nước cần phối hợp chặt chẽ với nhau và với quốc tế,” Ông nhận định.

Để tham gia, xin ghi danh tại: http://www.stoptorture-vn.org/join-us.html

Advertisements
This entry was posted in Tin tức. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s